ขอที่ให้(ราก)ต้นไม้ด้วย

ต้นไม้ริมถนนนั้นต่างจากต้นไม้ในป่าตรงที่มีพื้นที่จำกัด และต้นไม้ริมถนนก็ต่างจากอุปกรณ์ข้างทางอย่างเสาไฟฟ้า สัญญาณไฟจราจรเนื่องจากต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิต

หลาย ๆ คนเมื่อนึกถึงต้นไม้ใหญ่ริมถนนก็อาจจะนึกไปถึงปัญหาต่าง ๆ เช่น รากต้นไม้ที่ดันทางเท้าขึ้นมา ต้นไม้ที่พันกับสายไฟฟ้า ต้นไม้ที่ใหญ่จนบังสัญญาณไฟจราจร บ้างก็กลัวต้นไม้ใหญ่จะโค่นลงเวลาลมแรงก่อให้เกิดอันตราย

ตัวอย่างปัญหารากต้นไม้ดันพื้นจนนูนขึ้นมา ถ้าลองเปลี่ยนมุมมองปัญหานี้ จะพบว่าต้นไม้ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตนั้นแค่พยายามจะชอนไชรากเพื่อหาอาหารและน้ำ การที่รากแผ่ขยายขึ้นมาดันถนนนั้น สาเหตุหนึ่งก็อาจเป็นเพราะว่ามันไม่สามารถขยายรากลึกลงไปข้างล่างได้ เช่นลึกลงไปเป็นดินแข็งหรือเป็นชั้นหิน หรือดินบริเวณนั้นไม่มีแร่ธาตุที่พืชต้องการ

การจะปลูกต้นไม้ใหญ่ริมถนนจึงต้องคิดถึงพื้นที่ใต้ดินของรากต้นไม้ด้วยว่าจะให้รากโตไปในทิศทางไหน ขยายขนาดได้เท่าไหร่ เมื่อรากต้นไม้แข็งแรง มีขนาดสมส่วนกับการแผ่กิ่งก้านด้านบน ต้นไม้ก็ไม่โค่นล้มง่าย ๆ เมื่อเจอพายุหรือลมแรง

ต้นไม้นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตจึงต้องการการดูแลมากกว่าอุปกรณ์ข้างทางอื่น ๆ การจะปลูกต้นไม้ริมถนนจึงต้องอาศัยการวางแผนนับตั้งแต่ก่อนปลูกเช่นการเลือกพันธุ์ไม้ การลงปลูกแบบมีรากแก้วหรือการติดตั้งไม้ค้ำ ไปจนถึงการจัดการดูแลหลังปลูก ทั้งนี้ก็เพื่อทางสาธารณะที่ทำให้คนเดินและคนใช้รถรู้สึกดีนั่นเอง

58-018 root space for urban trees
อ้างอิง
江戸川区街路樹指針「新しい街路樹デザイン」
パワーミックス工法|樹木の根上がり対策に根系誘導耐圧基盤

คำศัพท์
街路樹(がいろじゅ) ต้นไม้ริมถนน มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ใต้ดินของระบบราก
並木(なみき)ต้นไม้ปลูกเป็นแนว มักไม่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ใต้ดินของระบบราก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s