เบนโตะนี้หมดอายุหรือยังนะ?

ที่บาร์โค้ดบนกล่องเบนโตะหรืออาหารที่ขายตามร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นจะมีข้อมูลเวลาหมดอายุเก็บไว้ ต่อให้พนักงานไม่ได้เก็บอาหารที่ใกล้หมดอายุออกจากชั้น เวลาเราเอาไปจ่ายเงิน เมื่อพนักงานยิงบาร์โค้ดก็จะรู้ว่าอาหารนี้ใกล้หมดอายุแล้วห้ามขาย อย่างเซเว่นอีเลฟเว่นกำหนดไว้ว่าห้ามขายอาหาร 2 ชั่วโมงก่อนเวลาหมดอายุ

อาหารที่(ใกล้)หมดอายุแล้วไปไหน?

คำตอบก็คือ ทิ้ง หลายคนคงรู้สึกเสียดาย บางคนอาจถามว่าแล้วทำไมไม่ลดราคาอาหารที่ใกล้หมดอายุแบบซูเปอร์มาเก็ตก่อนปิดร้าน คำตอบก็คือร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่เปิด 24 ชั่วโมงไม่มีเวลาปิด ถ้าใช้นโยบายลดราคาของสดก่อนหมดอายุ คนก็จะรอซื้อแต่ของลดราคา ทำให้ร้านเสียรายได้ไป

ธุรกิจเบนโตะของร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นมีมูลค่าสูงกว่าเก้าแสนเก้าหมื่นล้านเยนต่อปี โดยเฉลี่ยทั่วประเทศแล้วแต่ละสาขาสั่งเบนโตะวันละ 150 กล่องและขายได้วันละ 130 กล่อง มีขยะเฉลี่ยวันละ 68.4 กิโลกรัมต่อสาขา โดยในนั้นเป็นขยะสด 12.6 กิโลกรัม ขยะนั้นก็ไม่ได้ทิ้งได้ฟรี ๆ แต่เสียค่าใช้จ่ายให้บริษัทกำจัดขยะเป็นหลักหมื่นเยนต่อวันเลยทีเดียว

เพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากอาหารใกล้หมดอายุแทนการเผาทิ้ง ญี่ปุ่นออกกฎหมายรีไซเคิลอาหารเมื่อปี 2544 กำหนดให้ธุรกิจต้องมีมาตรการลดอาหารเหลือทิ้ง หรือถ้าต้องทิ้งจริง ๆ ก็ต้องพยายามนำไปทำปุ๋ยหมักหรืออาหารสัตว์

แต่เปอร์เซนต์การรีไซเคิลอาหารสดจากร้านสะดวกซื้อยังทำได้เพียง 20-30% เท่านั้น และยังมีปัญหาอื่นอีกเช่น การขนส่งอาหารไปเพื่อทำอาหารสัตว์หรือปุ๋ยหมัก ต้องขนส่งในรถห้องเย็น ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง

สำหรับญี่ปุ่นที่มีอัตราการพึ่งพาตนเองด้านอาหารแค่ 40% การทิ้งอาหารไปเฉย ๆ ก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย น่าสนใจว่าญี่ปุ่นจะมีมาตรการอย่างไรเพื่อปรับปรุงแก้ไขสถานการณ์นี้

(บทความนี้อ้างอิงข้อมูลปี 2554)

58-011 konbini bento

อ้างอิง
日本のコンビニ弁当の行方と環境への取り組み

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s