ตะเกียบใช้แล้วทิ้งก็อาจจะไม่ทำลายป่าเสมอไป?

อาจจะฟังดูแปลก ๆ ว่าการใช้ตะเกียบใช้แล้วทิ้งนั้นไม่ได้ทำลายป่าได้ยังไง สำหรับกรณีของญี่ปุ่นแล้วคำกล่าวนี้ก็มีส่วนจริงอยู่บ้าง แต่ต้องเป็นตะเกียบใช้แล้วทิ้งที่เกิดจากการบำรุงรักษาป่าปลูกเท่านั้น1

ทีนี้คงเกิดคำถามต่อว่า แล้วป่าที่มนุษย์อุตส่าห์ปลูกทั้งที จะไปตัดมาทำตะเกียบทำไม ก็เนื่องจากว่าป่าปลูกนั้น ถ้าปล่อยให้ต้นไม้โตโดยไม่ดูแล เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ ต้นไม้เริ่มหนาแน่นจนเริ่มแย่งอาหารกันทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตช้าลง นอกจากนี้ใบไม้ด้านบนที่หนาแน่นจะบังแดดที่จะส่องลงมาพื้นดิน ทำให้บริเวณพื้นดิน หญ้าหรือพืชคลุมดินอื่น ๆ เติบโตไม่ได้

ป่าปลูกจึงต้องมีการดูแลรักษาโดยการเลือกตัดบางต้นออกเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ต้นที่เหลือโตได้เต็มที่ เรียกว่าตัดสางขยายระยะ2

ไม้ที่ได้จากการตัดสางขยายระยะก็จะถูกนำไปแปรรูปเพื่อใช้ในการก่อสร้างเสียส่วนใหญ่ เศษไม้ที่เหลือ ๆ ไม่สามารถนำไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้ แทนที่จะต้องทิ้งไปก็จะถูกนำมาทำเป็นตะเกียบใช้แล้วทิ้ง เพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง

แต่ก็ใช่ว่าตะเกียบใช้แล้วทิ้งทุกคู่จะมาจากไม้ตัดสางขยายระยะนี้ ตะเกียบใช้แล้วทิ้งในญี่ปุ่นมีเพียง 2% เท่านั้น ที่ทำจากไม้ในญี่ปุ่น อีก 98% นั้นนำเข้า3 ซึ่งก็อาจไม่ได้ทำมาจากไม้ตัดสางขยายระยะ แต่ทำมาจากการตัดต้นไม้เพื่อการพาณิชย์จริง ๆ ซึ่งส่งผลให้พื้นที่ป่าประเทศนั้น ๆ ลดลงได้

ด้วยเรื่องราวเบื้องหลังเช่นนี้ ทำให้แม้แต่ในหมู่คนญี่ปุ่นเองก็มีการพูดคุยโต้เถียงกันอยู่บ่อย ๆ ว่าการนำตะเกียบตัวเองไปใช้ กับการใช้ตะเกียบใช้แล้วทิ้งที่ทำจากไม้ตัดสางขยายระยะ อย่างไหนจะดีต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่ากัน คนที่สนับสนุนการนำตะเกียบตัวเองไปใช้ยังแนะนำอีกว่า ถ้าจะให้ดีก็ต้องเลือกตะเกียบที่ทำจากไม้ในประเทศญี่ปุ่น แทนที่จะเลือกใช้ตะเกียบพลาสติก เนื่องจากในการผลิตมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า แต่ถ้ายังรู้สึกไม่ดีว่าตะเกียบไม้ก็ต้องมาจากการตัดต้นไม้อยู่ดี เค้าก็แนะนำให้เลือกใช้ตะเกียบที่ทำจากไม้ไผ่ เพราะไผ่ถ้าตัดโดยไม่ได้โค่นทั้งรากก็จะยังงอกใหม่ได้และเจริญเติบโตเร็วอีกด้วย

58-006 disposable chopsticks from thinning

 

อ้างอิง
1. マイ箸はエコ?割り箸がエコ?
2. 国産間伐材について
3. 平成25年度エコだより

อ่านเพิ่มเติม
花粉症対策:スギ花粉が増えた理由
割り箸は実はエコだった!割り箸に隠された森林保護と間伐材の深い関係 – NAVER まとめ
*thinning
間伐イラスト(byイラストレーターtamiちゃん) – バンビの独り言

คำศัพท์
間伐 かんばつ การตัดสางขยายระยะ thinning

58-006e disposable chopsticks from thinning

Cedar Wood Disposable Chopsticks Made from Forest Thinning

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s