ช่วยกันไม่ให้ท่อตัน

ไม่ว่าจะเป็นระบบท่อแยกหรือท่อรวมที่เมืองทำไว้เพื่อระบายน้ำ คงไม่มีใครอยากให้น้ำเสียเอ่อล้นขึ้นมาหน้าบ้าน หรือเพียงแค่ฝนตกเล็กน้อยน้ำก็ท่วมเนื่องจากระบายไม่ทัน การใช้งานที่ถูกต้องตั้งแต่ต้นทางตามบ้านเรือนร้านค้าต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ

ตัวอย่างคำแนะนำที่จัดทำโดยเมืองต่าง ๆ เช่น
1. ไม่เทน้ำมันที่เหลือจากการประกอบอาหารลงท่อระบายน้ำหรือลงอ่างล้างจาน น้ำมันถึงแม้จะเป็นของเหลวและไหลลงท่อไปอย่างรวดเร็ว แต่ภายในท่อระบายน้ำใต้ดินที่อุณหภูมิต่ำกว่าผิวดิน น้ำมันจะจับตัวเป็นก้อนและเมื่อนานเข้าก็ทำให้ท่ออุดตันได้ คล้าย ๆ กับการที่ไขมันอุดตันในเส้นเลือดของคนเรา

การกำจัดน้ำมันประกอบอาหารที่ญี่ปุ่นแนะนำให้เทใส่กล่องนมหรือถุงพลาสติก (ไม่ใช้ขวดพลาสติก) ปิดฝาด้วยเทปกาวหรือผูกถุงให้สนิทแล้วทิ้งเป็นขยะเผาได้ ที่ไม่แนะนำให้ใช้ขวดพลาสติกเนื่องจากขวดพลาสติกเป็นทรัพยากรที่ควรนำไปรีไซเคิลมากกว่าที่จะเอาไปเผาทิ้ง

อีกวิธีก็คือใช้ผงที่ทำให้น้ำมันแข็งตัวเป็นก้อน แล้วทิ้งเป็นขยะเผาได้ นอกจากนี้ บางเมืองก็มีระบบรีไซเคิลน้ำมันจากการประกอบอาหาร นำไปผลิตไบโอดีเซล โดยจะมีจุดรับตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือที่ต่าง ๆ ในเมือง

2. ไม่ทิ้งขยะหรือกวาดขยะลงในท่อระบายน้ำ ในระบบท่อรวมเศษใบไม้และขยะจะกีดขวางทางระบายน้ำ ทำให้ท่อตันได้ ส่วนในระบบท่อแยก ขยะเหล่านี้จะถูกระบายลงแม่น้ำโดยไม่ผ่านการบำบัด อาจก่อให้เกิดปัญหามลภาวะในน้ำ

3. ไม่ทิ้งของอย่างอื่นนอกจากกระดาษชำระลงในชักโครก

4. ไม่ทิ้งเศษอาหารลงท่อ

แม้เพียงเล็กน้อยแต่เมื่อคนในสังคมให้ความร่วมมือ ก็ช่วยป้องกันหรือบรรเทาการเกิดท่ออุดตัน ช่วยลดค่าใช้จ่ายการทำความสะอาดท่อของเมืองได้อีกด้วย

57-080 how-to-prevent-clogs-in-drains

อ้างอิง
1.下水道使用のお願い(1)
2. 下水道利用にあたってのお願い
3. 家庭系使用済み天ぷら油(廃食用油)のバイオディーゼル燃料化事業 
4. 飲食店の皆様へ

รูปถ่ายท่อน้ำจาก
http://www.city.saitama.jp/001/006/003/001/003/p005397.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s