ทำไมรถไฟญี่ปุ่นถึงชิดในกันจนแน่นได้?

ในช่วงเวลาเร่งด่วน คนที่รีบไปทำงานก็อยากจะเข้าไปในรถไฟฟ้าให้ได้ ใครที่เคยขึ้นรถไฟญี่ปุ่นช่วงเวลาเร่งด่วนคงจะรู้ดีว่าอัดเข้าไปกันแน่นได้ขนาดไหน มาดูกันว่ารถไฟญี่ปุ่นออกแบบยังไงถึงทำให้คนชิดในได้ง่าย

เหตุผลแรกและน่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดก็คือ คนยืนได้ชิดกับคนนั่งโดยไม่ต้องกลัวล้ม เพราะมีห่วงจับอยู่ใกล้เบาะคนนั่ง คนที่จับห่วงตรงนี้จะยืนได้อย่างมั่นคง

เหตุผลข้อต่อมาก็คือไม่มีเสาตรงกลาง เวลาคนไม่แน่นก็เป็นที่โล่งเดินได้สะดวก เวลาแน่นคนก็สามารถเข้ามายืนได้จนเต็มโดยไม่ต้องยื่นมือมาจับอะไรตรงกลาง(เพราะมันไม่มีอะไรให้จับ!) ถึงแม้จะไม่มีอะไรให้จับ คนก็กล้าชิดในเข้ามา ไม่ว่ายังไงก็ไม่ล้มเนื่องจากมีคนจับห่วงเป็นกำแพงกั้นให้อยู่

นอกจากนี้ก็ยังมีชั้นวางกระเป๋าด้านบน กระเป๋าก็ไม่ลงมากินพื้นที่สำหรับคนยืน ใช้พื้นที่ยืนกันให้คุ้มค่าถึงที่สุดเลยทีเดียว

การที่รถไฟแน่นขนาดนั้นสะท้อนให้เห็นสำนึกต่อส่วนร่วมของคนญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี เมื่อตัวเองเข้าไปในรถไฟได้แล้วก็พยายามชิดในเพื่อให้คนอื่นได้ขึ้นมาด้วย ใครที่ไม่อยากชิดในเพราะกลัวไม่ได้ลงก็อย่าได้กังวลไป เพียงพูดขอทางอย่างสุภาพคนญี่ปุ่นก็จะเปิดทางให้คนลงได้ออกจากรถก่อน

57-046 how japan trains are filled

อ่านเพิ่มเติม
อัตราการโดยสารรถไฟ
เพิ่มจำนวน/ความกว้างประตู
(เมื่อคนขึ้นลงได้เร็ว รถไฟก็เสียเวลาจอดที่สถานีน้อยลง)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s