ขวดโชยุสด เก็บได้นาน เทได้ตามใจ

โชยุขวดแก้วที่เราเห็นกันนั้น เป็นโชยุที่ผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ ถึงแม้ขวดจะปิดไม่สนิท โชยุโดนอากาศก็ยังเก็บรักษาได้นาน แต่ยังมีโชยุอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ (โชยุสด) ซึ่งมีกลิ่นและรสชาติที่ดีกว่า แต่ก็มีข้อเสียที่ต้องเก็บรักษาอย่างระมัดระวังไม่ให้สัมผัสอากาศ

เมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว (พ.ศ. 2556) คิคโคแมนเริ่มวางขายโชยุสดในขวดแบบใหม่ ที่รักษาความสดหลังเปิดใช้งานครั้งแรกได้ถึง 90 วัน ขวดรูปร่างคล้าย ๆ แบบเดิม ต่างที่วัสดุเป็นพลาสติกไม่ใช่แก้ว และยังเป็นพลาสติกสองชั้นอีกด้วย เมื่อบีบเพื่อโชยุออกอากาศจะไหลเข้าไปแทนที่บริเวณตรงกลางระหว่างชั้น ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้โชยุไม่สัมผัสอากาศและรักษาความสดได้นาน

ทีเด็ดอีกอย่างคือเราสามารถเทโชยุทีละหยดก็ได้ ทีละมาก ๆ ก็ได้ตามแรงบีบของเราเอง ไม่ต้องกังวลว่าจะเทซอสออกมามากเกินต้องการ

57-030 Kikkoman nama shoyu

อ้างอิง
生しょうゆ 「いつでも新鮮」シリーズ
いつも新鮮・清潔 内側に秘密

รูปประกอบจาก
お醤油の容器は進化中
Table top bottle for soy sauce [“Always fresh”series – table top bottle (200ml)]

คำศัพท์
生しょうゆ(なま しょうゆ)โชยุที่ไม่ผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ
一滴単位(いってき たんい)ทีละหยด
二重(にじゅう) สองชั้น
液だれ(えき だれ)การที่ของเหลวหยดค้างบนขวด
注ぎ口(つぎくち)รูเท, ปากขวด

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s