ทำไมโชยุคิคโคแมนเทแล้วไม่หยดเลอะเทอะ?

ขวดโชยุคิคโคแมนที่เราเห็นกันจนชินตานั้น ถูกคิดค้นเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว เพื่อใช้เป็นขวดโชยุขนาดเล็กสำหรับวางบนโต๊ะอาหาร สมัยนั้นมีแต่โชยุขวดลิตร แม่บ้านญี่ปุ่นต้องแบ่งใส่ขวดเล็ก ๆ แต่ขวดเหล่านั้นไม่ได้ถูกออกแบบสำหรับโชยุโดยเฉพาะ ทำให้เทแล้วมีหยดโชยุค้างที่ปากขวดและหยดเลอะเทอะ

ผู้บริโภคได้ร้องเรียนให้บริษัทพัฒนาขวดโชยุสำหรับวางบนโต๊ะอาหาร “จะทำให้โชยุเทแล้วไม่หยดเลอะได้มั้ยนะ?” ทีมพัฒนาของบริษัทได้ออกแบบและทดลองรูเทหลายร้อยแบบกว่าจะกลายมาเป็นแบบที่เราเห็นในปัจจุบัน เคล็ดลับอยู่ที่รูปทรงที่ด้านล่างสั้นกว่าด้านบนในมุมที่พอดีกับความหนืดของโชยุ ทำให้โชยุไม่ค้างบนรูเทแล้วหยดเลอะเทอะ

นอกจากนี้ตัวขวดที่ทำจากแก้วใสทำให้เห็นปริมาณโชยุที่เหลือได้ และคอขวดก็ได้รับการออกแบบให้จับได้ง่าย ปากขวดแก้วมีขนาดใหญ่พอให้เติมโชยุได้สะดวก บวกกับรูปทรงโค้งที่เมื่อจับแล้วจะให้นิ้วดูเรียงกันสวยงาม เป็นดีไซน์ที่คงความงามตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2504 และไม่เปลี่ยนแบบอีกเลย คิคโคแมนขายโชยุขวดแบบนี้ได้กว่า 4 ร้อยล้านขวดทั่วโลกนับถึงปัจจุบัน (ม.ค. 57)

57-028 Kikkoman shoyu bottle

อ้างอิง/รูปขวดโชยุจาก
「キッコーマンしょうゆ卓上びん」は女性の”ある部分”を美しく見せるかたち – デザイン担当者に聞いてみた

คำศัพท์
卓上(たくじょう)บนโต๊ะ
醤油さし(しょうゆ さし)ขวดแบ่งใส่โชยุขนาดเล็กสำหรับตั้งบนโต๊ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s