ห้องน้ำอเนกประสงค์

ก่อนเราจะออกไปข้างนอก เราก็มักจะเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนเพราะไม่รู้ว่าจะมีห้องน้ำข้างนอกที่สะอาดน่าใช้หรือไม่ เช่นเดียวกัน ผู้ที่มีความต้องการพิเศษก็มักจะกังวลว่าถ้าออกนอกบ้านแล้วจะมีห้องน้ำที่ใช้ได้มั้ย เพื่อให้คนหลากหลายความต้องการออกมานอกบ้านได้อย่างสบายใจมากขึ้น จึงมีห้องน้ำอเนกประสงค์ที่รองรับผู้ใช้หลายแบบ  ลองมาดูกันว่าในรูปมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

เริ่มจากซ้ายมือคือที่นั่งเด็กเล็ก พ่อหรือแม่ที่พาลูกมาด้วยสามารถให้เด็กนั่งบนเก้าอี้นี้ระหว่างทำธุระส่วนตัวได้ ต่อมาเป็นชักโครกที่มีความสูงประมาณเท่า ๆ กับรถเข็น มีราวจับพยุงตัวที่เอาลงมาได้ด้านข้าง ปุ่มกดทั้งหมดอยู่ในรัศมีที่เอื้อมมือไปใช้งานได้โดยไม่ต้องลุกขึ้นยืน ถัดมาเป็นอ่างล้างมือที่สูงจากพื้นประมาณ 65 เซนติเมตร สำหรับให้ผู้นั่งรถเข็นเข้าไปใช้ได้สะดวก 

ถัดมาเห็นเป็นอ่างอีกหนึ่งอันพร้อมฝักบัวชำระล้าง อันนี้ไม่ได้ใช้สำหรับสระผม แต่เป็นอ่างสำหรับผู้มีทวารเทียมทางหน้าท้องจากการผ่าตัดเปิดลำไส้ทางหน้าท้อง คนกลุ่มนี้ดูจากภายนอกจะเห็นเป็นปกติ แต่เนื่องจากไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้จึงต้องติดถุงรองรับอุจจาระบริเวณหน้าท้อง เมื่อมีอุจจาระประมาณ 1/3 ของถุงก็ควรเทออกและทำความสะอาดเพื่อไม่ให้ถุงหนักเกินไป แต่ชักโครกหรืออ่างล้างมือปกติใช้ไม่สะดวกเพราะเตี้ยเกินไปและไม่มีสายฉีดชำระล้างที่เหมาะสม จึงมีการคิดค้นอ่างสำหรับทำความสะอาดถุงรองรับอุจจาระโดยเฉพาะ เพื่อให้คนเหล่านี้ไม่ต้องกังวลเรื่องห้องน้ำและสามารถออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านได้เช่นคนอื่นทั่วไป

นอกจากอุปกรณ์ที่กล่าวมา ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ อีก ลองไปสังเกตดูนะคะ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้คนหลากหลายความต้องการมีอิสระและสิทธิที่จะออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านเสมอกันทุกคน

57-022 multi-purpose toilet

อ้างอิง
高齢者・身体障害者等の利用を配慮した建築設計標準(概要)
2.7 便所・洗面所
1.建築物等に関する整備基準 8 便所(PDF形式, 1.25MB)

อ่านเพิ่มเติม
第Ⅱ章 多機能トイレに関する基礎情報の整理
高齢者、障害者等の円滑な移動等に配慮した建築設計標準 (มีภาพประกอบ)

คำศัพท์
多目的(たもくてき)หลากหลายวัตถุประสงค์, อเนกประสงค์
多機能(多機能)หลากหลายการใช้งาน
車いす対応(くるまいす たいおう)สำหรับรถเข็น, รถเข็นใช้ได้
オストメイト ผู้มีทวารเทียม

รูปถ่ายจาก (public domain)

http://commons.wikimedia.org/wiki/File:%E6%88%90%E5%9F%8E%E3%82%B3%E3%83%AB%E3%83%86%E3%82%A3%E5%A4%9A%E7%9B%AE%E7%9A%84%E3%83%88%E3%82%A4%E3%83%AC.JPG

รูปรถเข็นและอ่างล้างมือคัดลอกจาก
http://www.mlit.go.jp/common/000209201.pdf

รูปอธิบายผู้มีทวารเทียมทางหน้าท้องคัดลอกจาก
http://iinavi.inax.lixil.co.jp/ostomate/
http://www.msjapan-inc.com/type5/information/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s