แนวคิดและการออกแบบห่วงจับในรถไฟญี่ปุ่น

56-072 hand strap design แนวคิดการออกแบบห่วงจับในรถไฟ

ในรถไฟระยะสั้นในญี่ปุ่นเราจะพบห่วงจับ ซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่าเสาเมื่อเทียบกับรถไฟในยุโรป ห่วงจับในรถไฟนั้นถูกพัฒนาตลอดเวลา เช่น

1. รูปร่าง
ระยะหลังมีการติดตั้งห่วงจับรูปสามเหลี่ยมแทนที่ห่วงจับรูปวงกลมมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้จะเมื่อยน้อยกว่าเมื่อต้องจับห่วงนาน ๆ เพราะว่าน้ำหนักที่กดลงแต่ละนิ้วนั้นเท่า ๆ กัน อย่างไรก็ดีห่วงจับรูปวงกลมก็มีข้อดีที่ผลิตง่าย และจับได้ง่ายกว่าในกรณีฉุกเฉิน

2.  ทิศทางการติดตั้ง
ส่วนใหญ่ติดตั้งห่วงจับในแนวเดียวกับทิศทางการเคลื่อนที่ แต่เปลี่ยนมาเป็นแนวตั้งฉากกับหน้าต่างมากขึ้น เนื่องจากคำนึงถึงสรีระของคนเราให้ไม่ต้องบิดข้อมือเพื่อจะจับห่วงจับ (ลองนึกถึงเวลาเรายืนตรงดูว่าโดยธรรมชาติแล้วข้อมือจะอยู่ในตำแหน่งที่ฝ่ามือหันเข้าหาตัว)
3. ตำแหน่งและความสูงของห่วงจับ
ในรถไฟญี่ปุ่นมักจะติดตั้งห่วงจับ  2 แนว ชิดกับเบาะคนนั่ง เปิดพื้นที่ตรงกลางสำหรับเดิน หรือเวลาผู้โดยสารมากก็ยืนบริเวณตรงกลางได้อีก 1-2 แถว
การที่ห่วงจับอยู่ใกล้เบาะนั่งนี้เอง ทำให้บริษัทรถไฟต้องคำนึงถึงความสูงของห่วงเป็นพิเศษ เพราะถ้าติดห่วงเตี้ยเกินไปคนที่ลุกจากที่นั่งก็จะชนได้ง่าย แต่ถ้าติดสูงเกินไปก็ทำให้ผู้โดยสารที่ไม่สูงมากเช่นเด็ก ผู้หญิงและผู้สูงอายุเอื้อมมือไปจับลำบาก
รถไฟบางที่เราจึงเห็นห่วงที่ถูกติดไว้สูงต่ำไม่เท่ากัน หรือติดตั้งไว้เตี้ยกว่าปกติบริเวณที่นั่งสำรองสำหรับสตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ คนพิการหรือบาดเจ็บ คนที่มาพร้อมเด็กอ่อน

4. สี
ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับห่วงจับสีขาว หรือบางคันก็ทำเป็นสีอื่นเพื่อความสวยงาม แต่ถ้าสังเกตดี ๆ ห่วงจับบริเวณที่นั่งสำรองส่วนหนึ่งเป็นสีเหลือง เนื่องจากสีเหลืองเป็นสีที่มองเห็นได้ง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุที่เริ่มมีปัญหาทางสายตาและยังเป็นสีที่คนตาบอดสีส่วนใหญ่แยกแยะได้อีกด้วย

[อ้างอิง]
1. つり革
2. 電車の車内設備って何!?その1
3. つり革について
4. 電車のつり革、高いか低いか 座席にも工夫の歴史 (อ่านจากที่นี่)

รูปประกอบจาก
ความสูงห่วง http://yaduminato.s254.xrea.com/kaisetu/ki5820s.html
ห่วงสีเหลือง http://jigoku.pro.tok2.com/tokusyu2.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s