นั่งตรงไหนดี?

ในชินคันเซนตู้ธรรมดาที่วิ่งระหว่างโอซากา-โตเกียวนั้นเป็นรถรุ่นที่หนึ่งแถวมี 5 ที่นั่ง แบ่งเป็นฝั่งละ 2 และ 3 ที่นั่ง มีทางเดินคั่นกลาง ซึ่งคนเราก็มีความชอบแตกต่างกันไป บางคนชอบนั่งริมหน้าต่างเพราะจะได้ชมวิว หรือในรถรุ่น N700 ก็จะมีปลั๊กไฟให้ใช้ด้วย บางคนก็ชอบที่นั่งริมหน้าต่าง E โดยเฉพาะ เพราะเป็นด้านที่จะเห็นภูเขาไฟฟูจิ

ส่วนคนที่ชอบริมทางเดินก็เพราะว่าจะได้ลุกเข้าออกง่าย เช่นนักธุรกิจที่ต้องลุกไปคุยโทรศัพท์บ่อย ๆ เนื่องจากที่ญี่ปุ่นถือเป็นมารยาทที่จะไม่คุยโทรศัพท์ในที่นั่งบนรถไฟ เพราะจะรบกวนผู้โดยสารอื่น หรือคนที่ต้องการซื้ออาหารจากรถเข็นบริการในรถ เข้าห้องน้ำหรือลุกไปสูบบุหรี่ได้สะดวก

เหลือแต่ที่นั่ง B ที่อยู่ตรงกลางของเบาะ 3 คน ซึ่งดูไม่ค่อยมีข้อดี ไม่ได้เห็นวิวเหมือนคนริมหน้าต่าง แคบเพราะมีคนอื่นขนาบข้างและยังลุกออกยาก แต่รู้หรือไม่ว่าชินคันเซนที่นั่ง B นั้น ถูกออกแบบให้กว้างกว่าที่นั่งอื่น ๆ ถึง 30 มิลลิเมตร ในรถรุ่น 300 เป็นต้นมา และกว้างกว่า 20 มิลลิเมตรในรถรุ่น N700 เป็นการชดเชยที่ทำให้ที่นั่งแต่ละตำแหน่งก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป2
นอกจากนี้เกี่ยวกับการปรับพนักที่นั่ง คนญี่ปุ่นส่วนหนึ่งยังถือเป็นมารยาทที่จะบอกคนที่นั่งอยู่ด้านหลังก่อนเอนเบาะ ถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่เอนจนสุด และก่อนออกจากรถก็จะปรับพนักให้กลับมาตั้งตรง แสดงความมีน้ำใจต่อผู้โดยสารคนต่อไป และเพื่อไม่ให้เบาะที่เอนลงไปเกะกะด้านหลังค้างอยู่อย่างนั้น
56-069 shinkansen seat manner ที่นั่งชินคันเซน มารยาท
ต้นแบบรูปวาด
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s