การนำเข้าและพืชตัดแต่งพันธุกรรม

อัตราการพึ่งพาตนเองของพืชบางชนิดนั้นต่ำมาก เช่น ข้าวโพด 0% ถั่วเหลือง 5% (ข้อมูลปี 2551) ญี่ปุ่นจึงต้องนำเข้าจากประเทศอื่นเช่นจากสหรัฐอเมริกาในปริมาณมาก (ข้าวโพด 98.9%, ถั่วเหลือง 73.5%)1

เนื่องจากพืชที่ปลูกในอเมริกาส่วนหนึ่งเป็นพืชตัดแต่งพันธุกรรม (ข้าวโพด 73% ถั่วเหลือง 91%)1 กระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการสังคมญี่ปุ่นจึงได้ตรวจสอบความปลอดภัยก่อนอนุญาตให้นำเข้า ในปัจจุบันมีพืชผลที่ผ่านการตรวจสอบและนำเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ 8 ชนิด (ข้อมูล ณ วันที่ 5 กันยายน 2556)ได้แก่
มันฝรั่ง
ถั่วเหลือง
ต้นบีต
ข้าวโพด
เรปซีด
ฝ้าย
อัลฟัลฟา
มะละกอ
และ สารปรุงแต่งอาหาร 16 รายการ

56-061 imported crops and GMO

[อ้างอิง]
1. 資料2 基調講演資料「遺伝子組換え食品の安全性について」 [PDF 1.64MB]
2. 安全性審査が終了し公表された遺伝子組換え食品及び添加物リスト(平成25年9月5日現在版) [PDF 269KB]
3. 遺伝子組換え食品の安全性について

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s