กว่าจะมาเป็นเครื่องตรวจตั๋วอัตโนมัติ ตอนจบ

นอกจากเครื่องตรวจตั๋วแล้ว ทีมพัฒนาก็ต้องพัฒนาเครื่องขายตั๋วไปควบคู่กันด้วย เนื่องจากกฎหมายไม่อนุญาตให้พิมพ์ตั๋วไว้ก่อนผู้โดยสารมาซื้อ ปัญหาสำคัญที่พวกเขาพบก็คือเทคโนโลยีการพิมพ์ลงบนกระดาษติดแถบแม่เหล็ก พวกเขาต้องหาหมึกที่พิมพ์ได้สม่ำเสมอ แห้งง่าย และไม่ซึมไปอีกด้าน เพื่อไม่ให้รบกวนการอ่านข้อมูลจากแถบแม่เหล็ก

ในที่สุดเครื่องตรวจตั๋วที่ตรวจได้ทั้งตั๋วเดือนและตั๋วเที่ยวเดียวก็สำเร็จ เมื่อถึงปี พ.ศ. 2518 สถานีรถไฟของบริษัทเอกชนในภูมิภาคคันไซ(โอซากา โกเบ เกียวโต)เกือบทั้งหมดก็ติดตั้งเครื่องตรวจตั๋วอัตโนมัติ

เครื่องตรวจตั๋วยังคงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนอ่านได้ทั้งตั๋วที่ทำจากกระดาษ และตั๋วที่มีวงจรรวม หรือตั๋ว IC  นอกจากนั้นแล้วหากผู้โดยสารต้องการใช้ตั๋วทั้งสองแบบเช่นในกรณีต่อรถไฟข้ามบริษัท ก็สามารถใช้ตั๋ว IC ควบคู่กับตั๋วกระดาษ หรือ ใช้ตั๋ว IC สองใบพร้อม ๆ กันก็ได้

เครื่องตรวจตั๋วอัตโนมัตินี้เป็นหลักฐานของความคิดสร้างสรรค์ในการตั้งโจทย์ที่สอดคล้องกับสภาพสังคม (การให้ความสำคัญกับความเร็ว) และแนวทางการออกแบบเพื่อให้ผู้โดยสารไม่ต้องลำบาก (การรับตั๋วได้ทุกด้าน) นอกจากนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นเอาจริงเอาจังอีกด้วย เมื่อครั้งยังพัฒนาเครื่องไม่เสร็จ มีข่าวถึงการยกเลิกโครงการเครื่องตรวจตั๋วอัตโนมัติ เนื่องจากความขัดแย้งระหว่างบริษัท Kintetsu ผู้ริเริ่มโครงการกับการรถไฟแห่งประเทศญี่ปุ่น  แต่บริษัท Omron ก็ยังกัดฟันพัฒนาเครื่องต่อจนเสร็จแม้ว่าจะใช้เงินไปแล้วกว่าร้อยล้านเยน เนื่องด้วยเชื่อว่าเครื่องตรวจตั๋วอัตโนมัตินี้จะสามารถเปลี่ยนโฉมหน้าสถานีรถไฟ และประสบความสำเร็จได้แน่นอน หากบริษัทตัดสินใจไม่พัฒนาต่อ เราอาจจะไม่ได้เห็นเครื่องตรวจตั๋วอัตโนมัติที่คำนึงถึงการใช้งานของผู้โดยสารเช่นนี้ก็เป็นได้

56-047 automated ticket gate system 10

[อ้างอิง]
1)    ピックアップコンテンツ 特集:改札機
2)    ものつくりに学ぶシステム開発の原点 〜自動改札機の開発に携わって〜
3)    プロジェクトX 挑戦者たち 通勤ラッシュを退治せよ ~世界初・自動改札機誕生~
4)    Milestones:Railroad Ticketing Examining System, 1965-1971
5)    Automated Railway Ticket Gate System Named IEEE Milestone

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s